Chi tiết tin

A+ | A | A-

Gương điển hình trong phong trào bảo vệ môi trường góp xây dựng nông thôn mới

Người đăng: Admin Bình Quý Ngày đăng: 15:42 | 31/05 Lượt xem: 742

Là một xã thuần nông, xã Bình Quý huyện Thăng Bình có tiềm năng về phát triển nông nghiệp với tổng diện tích đất sản xuất là 2.702,2 ha. Dân số toàn xã là 3.952 hộ với trên 16.000 nhân khẩu. Do quy mô địa hình diện tích khá phức tạp, việc bố trí nhà cửa dân cư và nơi sản xuất rất khó khăn nên trước đây việc xử lý rác thải sinh hoạt khá tùy tiện. người nông dân cứ “vô tư” vứt vỏ chai, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng ra bờ vùng, bờ thửa, thậm chí xuống mương máng.

Ông Lưu Phong một người nông dân lam lũ với ruộng đồng ở tổ 17 thôn Quý Hương xã Bình Quý đắng đo, suy ngẩm tìm cách để hạn chế khắc phục mức độ ô nhiểm môi trường do thuốc BVTV gây ra.
Từ thực tế bức xúc trên, Ông Lưu Phong nông dân tổ 17 thôn Quý Hương xã Bình Quý đã nghĩ ra cách thu gom vỏ chai, bao bì đựng thuốc BVTV bằng cách dùng bao nilon đi thu gom theo các bờ vùng, bờ thửa, mương máng để tập kết đến vị trí cho Cty đô thị môi trường vận chuyển xử lý, và cứ mỗi điểm bờ vùng, bờ thửa, chổ nào dân thường hay vứt ông lại đặt ở đó một bao nilon loại dày cỡ lớn để thuận tiện cho người dân khi dùng xong bỏ vào đó.
Ông Lưu Phong cho biết: “Do vỏ chai, bao bì đựng thuốc BVTV bị vứt ngay trên bờ ruộng, hoặc mương máng sau mỗi đợt phun thuốc. Có người đi làm đồng dẫm phải vỏ chai thuốc trừ sâu bị đứt chân, gây nhiễm trùng cả tháng mới khỏi”. 
Ông nói “Tôi thấy việc vứt bỏ bao bì, vỏ chai thuốc BVTV ra môi trường quá tuỳ tiện gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, không an tâm cho thế hệ con cháu mai sau nên tôi tìm cách thu gom đến nơi quy định xử lý khoải gây ảnh hưởng đến các con, các cháu”
Tình trạng vứt bỏ tràn lan vỏ thuốc BVTV hiện nay không chỉ ở một nơi mà ở địa phương nào cũng có. Sau khi sử dụng các loại bao bì, vỏ chai thuốc BVTV một số người không ý thức bỏ đúng nơi quy định mà vứt bừa bãi, tỷ lệ thuốc BVTV còn sót lại khoảng 2% trong các bao bì, chai lọ đựng thuốc. Do đó, việc nông dân vứt ra ngoài đồng vô tình đã thải thêm một lượng thuốc BVTV ra môi trường sống. Thói quen vứt bỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV ngoài đồng của nông dân đang trở thành vấn nạn gây ô nhiễm môi trường đất, nước và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng dân cư. 
Với cách làm của ông Lưu Phong tuy đơn giản nhưng đêm lại hiệu quả cao. Ông cũng mong muốn một ngày không xa các loại bao bì, vỏ chai thuốc BVTV sẽ được ở một nơi đúng quy định và được xử lý một cách tốt nhất
Đây cũng là việc làm để mỗi chúng ta cần suy ngẫm noi theo, cùng chung tay bảo vệ sức khoẻ, bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp góp phần xây dựng thành công tiêu chí số 17 trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Bình Quý giai đoạn 2011-2015.

Tác giả: Dương Trung Hòa

Các tin mới hơn:

Chuyên mục

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi thế nào ?


Liên Kết Web